วันพุธที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

สูตรล้างไขมันในลำไส้เล็ก

บทความนี้จากหนังสือ แก้เจ็บ แก้จน ของ อาจารย์สุทธิวัสส์ คำภา กล่าวไว้ว่า "เวลาบ่ายโมง ถึง บ่ายสาม คือช่วงเวลาของลำไส้เล็ก" ที่พลังชี่ หรือพลังชีวิตจะไหลเวียนเข้าออกในบริเวณอวัยวะนั้น การพักผ่อน การล้างทำความสะอาด ลำไส้เล็ก จึงเป็นเวลาที่เหมาะสม เป็นอย่างยิ่ง ในหนังสือ สูตรเด็ด แก้เจ็บ แก้จน ของ อาจารย์สุทธิวัสส์ คำภา ได้เสนอสูตรอาหาร สูตรยา สูตรสมุนไพร ที่น่าสนใจไว้ มากมาย เราจะยกตัวอย่าง เล็กน้อย ดังนี้
สูตรล้างไขมันในลำไส้เล็ก

ปัญหาสุขภาพอีกเรื่องใหญ่ของคนไทย ก็คือ ระบบดูดซึมเสีย
 เกิดจากการกินของผัด ของทอดน้ำมัน บ่อยเกินไปเพราะน้ำมันพืชที่ใช้ส่วนใหญ่จะเป็นน้ำมันปาล์ม (สังเกตุง่ายๆ ว่าพอน้ำมันปาล์มขาดตลาด น้ำมันชนิดอื่น ก็พลอยหายไปด้วย?) จะไปเกาะเป็นยางเมือกเหนียวในลำไส้เล็ก ทำให้ร่างกายดูดซึมน้ำและสารอาหารที่ละลายในน้ำไม่ได้ อย่างเช่น วิตามินบี วิตามินซี โปรตีน หรือกรดอะมิโน เลยต้องไปดูดซึมผ่านเส้นเลือดฝอยแทน ส่งผลให้ไตนั้นทำงานหนักขึ้นมีโปรตีนหลั่งหรือตรวจเจอไข่ขาวในปัสสาวะ หมอก็จะแนะนำให้กินไข่ขาวเพิ่ม ซึ่งนั่นไม่ได้แก้ที่ต้นเหตุ ปล่อยไว้นานวันไตก็จะเสื่อม ต้องไปฟอกไต เป็นไตวาย ตายในที่สุด เมื่อระบบดูดซึมเสีย เวลากินน้ำ น้ำจะไม่เข้าตัว สั่งเกตุได้จาก เราทานน้ำเข้าไป ก็ปวดปัสสาวะบ่อย แสดงว่าไตเริ่มมีปัญหา ไม่สามารถดูดซึมน้ำไปใช้ได้ การปัสสาวะบ่อย ๆ ทำให้ไม่อยากดื่มน้ำ พอร่างกายขาดน้ำก็จะไปดึงน้ำจากถุงน้ำดีไปใช้ ทำให้ถุงน้ำดีข้น เกิดปวดหัว เป็นไมเกรน นอนไม่หลับ มีอาการน้ำในหูไม่เท่ากัน เป็นหวัดบ่อย ๆ เป็นภูมิแพ้ เป็นต้น แก้กันไม่รู้จบสิ้นเมื่อวิตามินบีกับกรดอะมิโนดูดซึมไม่ได้ สมองจะขาดสารอาหารไปเลี้ยง ทำให้ความจำลดลง สมองเสื่อม เป็นอัลไซเมอร์ หลงๆลืมๆ กลับบ้านไม่ถูก
สูตรล้าง ๑ น้ำปัสสาว สูตรนี้คงไม่ต้องอธิบายอะไรมาก กินได้ ก็กินเข้าไป กินไม่ได้ก็อย่าไปกินมันเดี๋ยวอีวก
สูตรล้าง ๒ ชามะละกอ ใช้มะละกอดิบปอกเปลือกล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นแบบพัก ๖-๘ ชิ้น ต้มในน้ำเดือดนาน ๑๐ นาที ตักเนื้อมะละกอชิ้น นำน้ำร้อนที่ได้มาชงกับชาจีน ชาเขียว หรือชาใบหม่อน แช่ไม่เกิน ๕ นาที ก็จะได้ชามะละกอดื่มแทนน้ำ อร่อยชื่นใจดื่มได้ทั้งร้อนและเย็น
สูตรล้าง ๓ โยเกิรต์นมสดน้ำผึ้งมะนาว โยเกิร์ตรสธรรมชาติ ๑/๒ ถ้วย นมสด ๑ กล่อง น้ำผึ้ง และน้ำมะนาวตามใจชอบ ชงผสมให้เข้ากัน ตั้งวางไว้อย่างน้อย ๑๕ นาที เพื่อให้จุลินทรีย์ในโยเกิร์ตโตฟูเต็มที่ สูตรนี้ถ้าเกินตอนเช้าจะช่วยลดน้ำหนัก กินตอนบ่ายจะเพิ่มน้ำหนัก ให้วิตามินบี บำรุงสมอง วิตามินซี เพิ่มภูมิต้านทาน จุลินทรีย์ตัวดีช่วยย่อย นมสดให้โปรตีน และแคลเซียม การทานนมสดต้องผสมโยเกิร์ตจึงจะปลอดภัย

จากเชื้อไวรัสที่มากับนมสดเพราะในน้ำนมเป็นที่อยู่ที่กินของไวรัสอย่างดีการผสมโยเกิร์ต
ทำให้เชื้อไวรัสร้ายนั้นเปลี่ยนเป็นวิตามิน ไปเลี้ยงร่างกายของเราแทน
สูตรล้าง ๔ รากหญ้าคา เก๋ากี๋ เก๊กฮวย ดอกมะลิ ดอกกุหลาบ ตะไคร้หอม ต้มรวมกันกินแต่น้ำ
สูตรล้าง ๕ บอระเพ็ด นำบอระเพ็ดยาว ๑ เกียก (ประมาณ ๑ คืบของคนกิน) ต้มน้ำดื่ม ช่วยล้างไขมัน บำรุงถุงน้ำดี
สูตรล้าง ๖ ดีบัว นำไส้ในของเม็ดบัวตากแห้ง มาต้มน้ำดื่ม ช่วยล้างไขมันในเส้นเลือด ในลำไส้ บำรุงถุงน้ำดี
ข้อมูลนี้นำมาจากหนังสือ สูตรเด็ด แก้เจ็บ แก้จน ของอาจารย์สุทธิวัสส์ คำภา สามารถ ดาวน์โหลด หนังสือได้ที่ นี้ แก้เจ็บ แก้จน ขอบคุณท่านอาจารย์มากๆครับที่กรุณา เมตตา


1 ความคิดเห็น: