วันพุธที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

สูตรล้างอุจจาระตกค้างในลำไส้

คุณหมอพรทิพย์เคยเขียนไว้ว่า ศพที่ผ่าบางศพมีอุจจาระตกค้างบางศพมากถึง10กิโลก็มีเป็นสาเหตุของการเจ็บป่วยต่างๆเพราะอุจจาระตกค้างนั้นแข็งก็จะไปกดทับเส้นประสาทเส้นเลือด กระดูกสันหลัง ขับถ่ายออกยากมากจนมากขึ้นเรื่อยๆเป็นเพราะเราขับถ่ายไม่ตรงเวลาลำไส้ใหญ่คือตี5ถึง7โมงเช้าเป็นเวลาของลำไส้ใหญ่เมือเลยเวลาไปแล้วอุจจาระก็จะดันตัวเองไปเก็บไว้จนเกิดการแข็งตัวอุจจาระที่มาที่หลังเหลวๆก็จะแทรกตัวผ่านไปวันแล้ววันเล่าเริ่มสะสมอุจจาระจนมากขึ้นกลายเป็นปัญหาสุขภาพมากมาย ถ้าเอาออกไปได้เราจะโล่งตัวเบาหวิวทันที
คนไทยมีปัญหาท้องผูกหรืออุจจาระตกค้างมากถึง 95% โปรดจำไว้ว่ากินเข้าไปเท่าไรก็ต้องออกให้ได้เท่านั้น (Input = Output) ถ้าขับถ่ายไม่หมดจะกลายเป็ยของเสียสะสม ร่างกายดูดซึมแต่อาหารเก่า ทำให้เลือดเสีย เกิดแก๊สพิษ กรดไหลย้อน มีปัญหากลิ่นปาก กลิ่นตัว ความดันสูง นอนกรน เป็นโรคผิวหนัง สะเก็ดเงิน ทั้งก่อให้เกิดโรคร้ายต่าง ๆ ตามมาอีกมากมาย 

สูตรล้างกลุ่มนม
     1.  นมกล้วย กินนมสด 2 กล่องกับกล้วยน้ำว้า 2 ลูก ตอนเช้าก่อนอาหาร
     2.โยเกิร์ตนมสดน้ำผึ้งมะนาว นมสด 2 กล่อง โยเกิร์ต 1 ถ้วย น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ น้ำส้มหรือน้ำมะนาว ชงทิ้งไว้อย่างน้อย 15 นาทีแล้วดื่มตอนเช้าก่อนอาหาร 
     3.  นมโซดา นมข้นหวาน 6 ช้อนโต๊ะ โซดา 1 แก้วใหญ่ ชงให้เข้ากัน ดื่มก่อนนอน 
สูตรล้างกลุ่มผัก     1.  ผักมีเมือก ให้กินผักใบเขียวและผักมีเมือก ๆ ทุกชนิด เช่น ผักบุ้ง ผักคาวตอง ผักปลัง ผักเชียงดา ตำลึง กระเจี๊ยบเขียว
     2.  เม็ดแมงลัก 2 ช้อนชา ชงกับน้ำอุ่น 1 แก้ว ทิ้งไว้ให้พองอืด ดื่มก่อนนอน (คนตัวใหญ่ใช้เม็แมงลัก 1 ช้อนโต๊ะ) สูตรนี้ถ้าสาว ๆ ทำกินได้ทุกวันก็จะไม่อ้วนไม่แก่
     3.  งาดำน้ำผึ้ง นำงาดำ 1 ขีดมาล้างให้สะอาด ตากให้แห้ง คั่วให้สุก ปั่นให้ละเอียดแล้วคลุกกับน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ ปั้นเป็นลูกกลม ๆ ใส่ตู้เย็นเก็บไว้ เวลาจะกินก็ให้นำมาชงกับน้ำร้อน ดื่มตอนเช้าทุกวัน นอกจากช่วยระบายอุจจาระตกค้างได้แล้ว ยังช่วยลดความดันได้ดีอีกด้วย (เหมาะสำหรับผู้สูงวัย ขับถ่ายยาก)

ที่มา จากหนังสือ สูตรเด็ด แก้เจ็บ แก้จน" โดย อ.สุทธิวัสส์ คำภา (ศิษย์สายระยอง)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น